Ngay những ngày đầu năm 2017 mùa xây dựng đã diễn ra vô cùng tấp lập. Các công trình kiến trúc dần được hoàn thiện. Việc chọn mua gạch ốp lát để hoàn thiện cho ngôi nhà đang càng được gấp rút.

Do nhu cầu của thị trường ngày càng càng lớn, trong khi năng suất của các nhà máy sản xuất còn hạn chế. Các chuyên gia dự báo giá gạch ốp lát tăng nhẹ trong năm 2017 và hỗ trợ các công trình kiến trúc kịp tiến độ xây dựng.

36

Thị trường gạch ốp lát năm 2017 sẽ tăng nhẹ

Nhu cầu của người mua ổn định trong năm 2017

Xu hướng của người tiêu dùng ngày nay không chỉ mong muốn sở hữu sản phẩm chất lượng, mà còn mong muốn lựa chọn gạch giá rẻ phù hợp phong thủy gia chủ. Nhu cầu của khách hàng hiện đại thích nhiều phong cách thiết kế đẹp cho ngôi nhà, do đó việc lựa chọn loại gạch ốp lát đúng sở thích của chủ sở hữu càng khó khăn hơn. Ngành xây dựng đang phát triển, kéo theo cả sự thuận chiều của nguồn tiêu thụ gạch ốp lát nên vai trò của gạch men trong kiến trúc xây dựng là rất lớn.

 Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, thì nhu cầu tiêu thụ trong năm nay vẫn duy trì ở mức ổn định. Nguồn cung và cầu có sự cân bằng tương đối, tránh được tình trạng tồn đọng hàng tồn kho.

Giá gạch ốp lát tăng nhẹ trong năm 2017

gach-op-tuong-phong-tam-2

Nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất gạch ốp lát ngày càng khan hiếm, giá của nguyên vật liệu cũng tăng theo thời gian. Mặc dù nhu cầu của thị trường ổn định những các nhà máy sản xuất gạch ốp lát xây dựng chịu chi phí cao. Để bù nguồn vốn cho quá trình sản xuất kinh doanh, thì các công ty sản xuất gạch ốp lát trên thị trường sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên giá của gạch ốp lát chỉ tăng lên một phần nhỏ và không hề ảnh hưởng nhiều đến tình hình chung của thị trường. Vì thế giá gạch ốp lát tăng nhẹ trong năm 2017 là do nguyên vật liệu đầu vào có mức cho phí cao.

Sự cạnh tranh cao

Tuy vậy, trước sự cạnh tranh rất lớn từ gạch ốp lát nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như các công trình xây dựng đang có xu hướng thay thế gạch ốp lát qua các loại vật liệu như sàn gỗ công nghiệp, ván sàn polyme… đang đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp.

Theo nhận xét của ông Ph.Th. H., giám đốc một công ty xây dựng, năng lực sản xuất gạch ốp lát của các nhà sản xuất gạch ốp lát trong nước đã được cải thiện nhiều, nhưng giá thành vẫn còn cao, chưa phong phú về kiểu dáng, kích thước, mẫu mã, chất lượng thiếu ổn định. Ngược lại, gạch Trung Quốc thượng vàng đến hạ cám, giá nào cũng có, từ gạch chất lượng kém 100.000 đồng/m2 đến cả triệu đồng/m2 cho loại gạch cao cấp. Đặc biệt gạch ốp lát nhập từ Trung Quốc đang tỏ ra thắng thế ở phân khúc gạch kích cỡ lớn phục vụ cho những công trình lớn và đẳng cấp. “Tôi cho rằng trong tình thế hiện nay các nhà sản xuất gạch đang ở thế khó. Một mặt không thể theo đuổi chiến lược cạnh tranh giá rẻ với hàng Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường, một mặt không đủ tiềm lực đầu tư để cạnh tranh với sản phẩm gạch cao cấp nhập khẩu” – ông H. chia sẻ.